ข่าวประชาสัมพันธ์

ฤดูกาลเฝ้าระวังแมงกะพรุนกล่อง

ฤดูกาลเฝ้าระวังแมงกะพรุนกล่อง

เพื่อความปลอดภัยในช่วงฤดูกาลที่มีแมงกะพรุนพิษของพื้นที่เกาะสมุย - พะงัน และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานีในช่วงเดือนกรกฎาคม – ธันวาคม และ พื้นที่เกาะหมาก - เกาะกูด จังหวัดตราด ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน  กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจึงขอความร่วมมือทุกสถานประกอบการเฝ้าเตือนนักท่องเที่ยว ไม่ควรเล่นน้ำช่วงเย็นและค่ำ เตรียมน้ำส้มสายชูพร้อมใช้ ปฏิบัติตามคำแนะนำ การแต่งกายควรใส่ชุดว่ายน้ำแขน ขา ยาวแนบตัว ทั้งนี้ การปฐมพยาบาลในที่เกิดเหตุเป็นสิ่งสำคัญมาก
- เนื่องจากภูมิศาสตร์ของแต่ละหาดอาจไม่สามารถวางตาข่ายกั้นแมงกะพรุนได้หมด ขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามคำแนะนำของ Life guard หน้าหาด หรือผู้ประกอบการ  ห้ามลงเล่นน้ำทะเลตอนหลังฝนตก หรือตอนกลางคืน หรือเล่นนอกทุ่นกั้นแมงกะพรุน ชาวประมงควรแต่งกายมิดชิดเมื่อลงทะเล
- หากสงสัยว่าสัมผัสพิษแมงกะพรุนพิษให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูทันที น้ำส้มสายชูช่วยระงับการยิงพิษได้ ลดพิษเข้าสู่ร่างกาย การปฐมพยาบาลที่ถูกต้องจะป้องกันการเสียชีวิตได้
 ห้ามราดด้วยน้ำเปล่า ห้ามเอาทรายถู เพราะอาจจะทำให้เพิ่มการยิงพิษได้ อาจทำให้เสียชีวิตได้ภายใน ๒-๕ นาที  หากหมดสติ ไม่รู้สึกตัว การปั๊มหัวใจเป็นสิ่งสำคัญสุดๆ 
- พิษของแมงกะพรุนกล่อง มีผลต่อ ระบบในร่างกายหลักๆ ๓ ระบบ ได้แก่ ระบบหัวใจและหลอดเลือด หากได้รับพิษเยอะจะทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ภายใน ๒-๕ นาที และมีต่อระบบประสาท ทำให้หมดสติได้ ส่วนผลต่อระบบผิวหนังทำให้เป็นรอยไหม้และเป็นแผลเป็นไปตลอด
-การปฐมพยาบาลจากที่เกิดเหตุ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ฉุกเฉิน โทร.๑๖๖๙