น้ำตาลจาก
ผลิตภัณฑ์ : น้ำตาลจาก
อุปกรณ์
1. เตาเคี่ยวน้ำตาลก่อด้วยดินเหนียว
2. กระทะขนาด 60 ลิตร
3.กระบอกไม้ไผ่เจาะรูด้านข้างเกือบเหนือสุด เพื่อสอดทะลายสำหรับรองรับน้ำหวาน
4. ไม้เคี่ยมสำหรับรักษาน้ำหวานให้คงรูป
5. มีดปาดตาลหรือที่เรียกกันในท้องถิ่นว่า “ทับ”
6. เชื้อเพลิง
ขั้นตอนการผลิต
1. หลังจากที่ปาดน้ำตาลจากในช่วงเช้า ให้ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง จนถึงประมาณ 11.00 น. ก็จะเริ่มเก็บกระบอกรองรับน้ำหวาน
2. กรองเอาเปลือกเคี่ยมออก โดยเทรวมในกระทะขนาด 60 ลิตร หรือกระทะใบบัว โดยทั่วไปน้ำหวาน 1 กระทะหรือประมาณ 60 ลิตร จะให้น้ำตาล 12.50 กิโลกรัม
3. ทำการต้ม เคี่ยวประมาณ 3-5 ชั่วโมง กั้นขอบกระทะไม่ให้น้ำตาลไหลล้นขอบด้วย “มอ” ก็จะได้น้ำตาลข้นเหนียวที่มีสีน้ำตาลอ่อนขึ้นฟอง จึงจะยกลงจากเตา
4. ตีน้ำตาลด้วยเหล็กสปริงคล้ายที่ตีไข่ ซึ่งเรียกว่า “การโซมน้ำตาล”
ซึ่งเป็นการทำให้น้ำตาลเย็นตัว และแข็งตัวเร็วขึ้น ถ้าไม่ทำการโซม น้ำตาลจะแข็งเป็นตังเม
5. เทบรรจุปี๊บขนาด 25 กิโลกรัม
คุณสมบัติ น้ำตาลจาก 100% ใช้สำหรับประกอบอาหาร ปราศจากสารเคมี ไม่ใส่สารกันบูด