ข่าวประชาสัมพันธ์

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ขอรายงานผลการชันสูตรซากโลมาที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงแรมอ่าวฉลองวิลล่ารีสอร์ทแอนด์สปา ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต ว่าพบโลมามีชีวิตว่ายน้ำเข้าใกล้ฝั่งบริเวณด้านหน้าโรงแรม เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 18 เมษายน 2565 เจ้าหน้าที่ศวอบ.

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ขอรายงานผลการชันสูตรซากโลมาที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงแรมอ่าวฉลองวิลล่ารีสอร์ทแอนด์สปา ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต  ว่าพบโลมามีชีวิตว่ายน้ำเข้าใกล้ฝั่งบริเวณด้านหน้าโรงแรม เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 18 เมษายน 2565 เจ้าหน้าที่ศวอบ.

วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2565 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ขอรายงานผลการชันสูตรซากโลมาที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงแรมอ่าวฉลองวิลล่ารีสอร์ทแอนด์สปา ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต  ว่าพบโลมามีชีวิตว่ายน้ำเข้าใกล้ฝั่งบริเวณด้านหน้าโรงแรม เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 18 เมษายน 2565 เจ้าหน้าที่ศวอบ. จึงเข้าพื้นที่เพื่อประเมินสภาพพบว่าโลมามีสภาพอ่อนแรง และว่ายน้ำวนอยู่บริเวณน้ำตื้น จึงเข้าช่วยเหลือโลมาและขนย้ายไปรักษาต่อที่ ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร ศวอบ. ระหว่างการขนย้ายโลมาได้เกิดอาการช็อคและหัวใจหยุดเต้น เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ได้ทำการกู้ชีพโลมาแต่ไม่สามารถกู้ชีพคืนได้ จึงนำโลมาดังกล่าวไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต เมื่อทำการตรวจสภาพโลมาเกยตื้นพบว่าเป็น โลมาลายแถบ (Striped Dolphin) เพศเมีย ขนาดความยาวตัว 205 ซม. น้ำหนัก 65 กก. อยู่ในช่วงโตเต็มวัย ภายนอกมีสภาพรอยแผลถลอกลึกมีเนื้อตายบริเวณใกล้ครีบหลัง และโคนหาง ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในระดับผอม  ผลการชันสูตรพบการติดเชื้อพยาธิตัวกลมจำนวนมากภายในปอด และพบการอุดกั้นของพยาธิในแขนงหลอดลม มีก้อนหนองกระจายอยู่ในเนื้อปอดโดยทั่ว ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะหายใจล้มเหลวและเสียชีวิต ส่วนทางเดินอาหาร ภายในกระเพาะอาหารพบแผลหลุมกระจายอยู่ในกระเพาะอาหารส่วนแรก และพบการอักเสบของกระเพาะอาหารส่วนที่สามและลำไส้ ซึ่งมีพบอาหารอยู่ในทางเดินอาหาร บ่งชี้ว่าโลมาดังกล่าวไม่สามารถหาอาหารกินได้ตามปกติ จึงสรุปสาเหตุการตายจากการป่วยตามธรรมชาติ