ข่าวประชาสัมพันธ์

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงแรมภูเก็ต แมริออท รีสอร์ทแอนด์สปา เมอร์ลินบีช ว่าพบเต่าทะเลมีชีวิตเกยตื้น พันรัดกับกองขยะทะเลประเภทเศษอวน บริเวณหน้าหาดของโรงแรม

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.)  ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงแรมภูเก็ต แมริออท รีสอร์ทแอนด์สปา เมอร์ลินบีช ว่าพบเต่าทะเลมีชีวิตเกยตื้น พันรัดกับกองขยะทะเลประเภทเศษอวน บริเวณหน้าหาดของโรงแรม

วันที่ 11 มิถุนายน 2567 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงแรมภูเก็ต แมริออท รีสอร์ทแอนด์สปา เมอร์ลินบีช ว่าพบเต่าทะเลมีชีวิตเกยตื้น พันรัดกับกองขยะทะเลประเภทเศษอวน บริเวณหน้าหาดของโรงแรม  
จากการตรวจสอบพบเป็นเต่ากระ (Eretmochelys imbricata) ไม่ทราบเพศ ขนาดกระดองกว้าง  25.5  เซนติเมตร  กระดองยาว 28 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.9 กิโลกรัม สภาพร่างกายอ่อนแรง พบบาดแผลภายนอก ใบพายขาขวาโดนเชือกพันรัดจนกระดูกต้นแขนหักและเกิดเนื้อตายบริเวณใบพาย สัตวแพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายและรักษาเบื้องต้น โดยได้ทำการผ่าตัดใบพายขาขวาและดูแลรักษาฟื้นฟูสุขภาพต่อไป ณ ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร ศวอบ.